เทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ รวมทุกเรื่องราวของโลกเทคโนโลยี ให้คุณได้ติดตาม

เทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ รวมทุกเรื่องราวของโลกเทคโนโลยี ให้คุณได้ติดตาม

Deepfake เทคโนโลยีเลียนแบบหน้าตาคนดัง

เทคโนโลยี ถือเป็นสิ่งที่สร้างความเจริญให้กับมนุษย์อย่างมากโดยเฉพาะในช่วง 20-30 ปีหลัง แต่ก็มีหลายครั้งที่เทคโนโลยีถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่มีความล่อแหลมสุ่มเสี่ยงเหมือนอย่าง Deepfake ที่บางคนอาจได้ยินชื่อเสียงของมันมาบ้างแล้ว

Deepfake อธิบายง่าย ๆ ก็คือเทคโนโลยีการใช้ AI ปลอมแปลงใบหน้าบุคคล จนสามารถสร้างเป็นวีดีโอปลอมที่ทำให้เราเข้าใจผิด คิดว่าเป็นบุคคลนั้นจริง ๆ ซึ่งเคยมีประเด็นเกี่ยวกับ Deepfake เกิดขึ้นมากมายบนโลกออนไลน์ และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จิม เมสกิเมน ศิลปินตลกชื่อดังวัย 60 ปี ได้เผยคลิปที่ทำให้หลายคนต้องทึ่งถึงผลลัพธ์ของการใช้ Deepfake ปลอมเป็นคนดังคนอื่นถึง 20 คน พร้อมทั้งเลียนแบบเสียงของพวกเขาเพื่อท่องบทกวีที่ชื่อว่า “Pity the Poor Impressionist”

นี่คือ จิม เมสกิเมน ลองจำหน้าตาของเขาให้ดี ๆ ก่อนที่จะมาดูว่าเขาเปลี่ยนเป็นใครบ้าง

จอห์น มัลโควิช

โคลิน เฟิร์ธ

โรเบิร์ต เดอ นีโร

ทอมมี ลี โจนส์

นิก ออฟเฟอร์แมน

จอร์จ คลูนีย์

คริสโตเฟอร์ วัลเคน

แอนโธนี ฮอปกินส์

และผลงานการใช้ Deepfake ครั้งนี้เป็นฝีมือของยูทูปเบอร์นามว่า Sham00K ซึ่งเขาได้โพสต์เบื้องหลังเอาไว้ให้เราชมในชาแนลของเขาอีกด้วย

สำหรับเทคโนโลยี Deepfake ถือเป็นที่จับตามองของตำรวจไซเบอร์หลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากมันสามารถถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างข่าวเท็จข่าวปลอมได้อย่างแนบเนียนในทุก ๆ วงการ เราคงต้องดูกันต่อไปว่า เทคโนโลยีที่เป็นดาบ 2 คมแบบนี้ จะถูกพัฒนาไปได้ไกลมากแค่ไหน และจะถูกควบคุมไม่ให้กลายเป็นเครื่องมืออันเลวร้ายของมนุษย์เราได้อย่างไร

ที่มา : Youtube

Tags

แชร์:

เรื่องอื่นๆ